FDA phản đối thông tin chất tạo ngọt aspartame có thể gây ung thư của WHO

FDA cho biết các nghiên cứu mà các chuyên gia của WHO dựa vào để đưa ra kết luận về chất tạo ngọt aspartame có “những thiếu sót đáng kể”...
FDA phản đối thông tin chất tạo ngọt aspartame có thể gây ung thư của WHO

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) không đồng ý với việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại chất tạo ngọt aspartame có thể gây ung thư cho con người.

FDA cho biết các nghiên cứu mà các chuyên gia của WHO dựa vào để đưa ra kết luận này có “những thiếu sót đáng kể”. 

"Aspartame là một trong những chất phụ gia thực phẩm được nghiên cứu nhiều nhất trong nguồn cung cấp thực phẩm cho con người. Các nhà khoa học của FDA hoàn toàn không lo ngại về sự an toàn khi aspartame được sử dụng trong các điều kiện đã được phê duyệt", một phát ngôn viên của cơ quan FDA cho biết ngay sau khi WHO công bố phát hiện của mình.

Trước đó, cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, một cơ quan của WHO, đã tìm thấy mối liên hệ giữa aspartame và một loại ung thư gan gọi là ung thư biểu mô tế bào gan sau khi xem xét ba nghiên cứu lớn trên người ở Mỹ và Châu Âu.

Các nhà sản xuất đã sử dụng chất aspartame trong đồ uống dành cho người ăn kiêng như Diet Coke và Pepsi Zero Sugar và hơn 6.000 sản phẩm trên toàn thế giới. Aspartame được sử dụng rộng rãi vì nó ngọt gấp 200 lần so với đường, khi uống có hương vị ngọt nhưng có lượng calo thấp hơn. 

Tiến sĩ Mary Schubauer-Berigan, một quan chức cấp cao tại IARC, nhấn mạnh rằng việc WHO phân loại aspartame là chất có thể gây ung thư dựa trên bằng chứng hạn chế.

Schubauer-Berigan đã thừa nhận trong một cuộc họp báo rằng các nghiên cứu của WHO có thể chứa những sai sót làm sai lệch kết quả. Bà cho biết nên tiến hành nhiều nghiên cứu hơn về việc liệu aspartame có thể gây ung thư ở người hay không. Schubauer-Berigan nói: “Điều này thực sự không nên được coi là một tuyên bố trực tiếp chỉ ra rằng aspartame là một chất có thể gây ung thư. Người phát ngôn của FDA cho biết việc phân loại aspartame là “có thể gây ung thư cho con người” không có nghĩa là chất thay thế đường thực sự có liên quan đến ung thư.

Người phát ngôn cho biết Bộ Y tế Canada và Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu cũng đã kết luận rằng aspartame an toàn ở mức cho phép hiện tại. Một nhóm các nhà khoa học quốc tế riêng biệt được gọi là Ủy ban chuyên gia hỗn hợp về phụ gia thực phẩm cho biết rằng bằng chứng về mối liên hệ giữa aspartame và ung thư ở người là không thuyết phục.

chất tạo ngọt aspartame

JECFA là một nhóm quốc tế bao gồm các nhà khoa học từ WHO và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc. JECFA đưa ra khuyến nghị về lượng sản phẩm mà mọi người có thể tiêu thụ một cách an toàn. JECFA khuyến nghị rằng việc một người tiêu thụ 40 miligam aspartame trên mỗi kg trọng lượng cơ thể hàng ngày trong suốt cuộc đời là an toàn. Tức là, một người trưởng thành nặng 70 kg, tương đương 154 pound, nếu uống hơn 9-14 lon soda có chứa aspartame mỗi ngày sẽ vượt quá giới hạn và có khả năng gặp rủi ro về sức khỏe.

Trong khi đó, FDA có khuyến nghị cao hơn một chút so với JECFA và cho biết một người tiêu thụ 50 miligam aspartame trên mỗi kg trọng lượng cơ thể hàng ngày trong suốt cuộc đời là an toàn. 

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ đã nói với WHO trong một lá thư vào tháng 8/2022 rằng JECFA phù hợp hơn để đưa ra các khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng, về sự an toàn của aspartame trong thực phẩm. Điều này là do JECFA xem xét tất cả dữ liệu có sẵn, cả thông tin độc quyền công khai và riêng tư, trong khi IARC chỉ xem xét dữ liệu công khai.

Mara Burr, người đứng đầu văn phòng quan hệ đa phương của HHS, viết trong thư: “Do đó, nếu so sánh, một đánh giá của IARC về aspartame sẽ không đầy đủ và kết luận của nó có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng". 

Có thể bạn quan tâm