Google loại bỏ dịch vụ Google Dịch ở Trung Quốc

Google loại bỏ dịch vụ Google Dịch ở Trung Quốc

Google đã “đóng cửa” dịch vụ Google Dịch ở Trung Quốc đại lục, với lý do mức sử dụng quá thấp.

Động thái này đánh dấu sự kết thúc của một trong những sản phẩm cuối cùng của Google tại Trung Quốc.

Trang web dành riêng cho Google Dịch của Trung Quốc đại lục hiện chuyển hướng người dùng đến phiên bản Hồng Kông của dịch vụ. Tuy nhiên, trang web này lại không thể truy cập được từ Trung Quốc đại lục.

Chúng tôi sẽ ngừng cung cấp Google Dịch ở Trung Quốc đại lục do lượng sử dụng quá thấp,” Google cho biết trong một tuyên bố.

Google đã có một mối quan hệ đầy biến động với thị trường Trung Quốc. “Gã khổng lồ” công nghệ Hoa Kỳ đã rút công cụ tìm kiếm (Google Search) của mình khỏi Trung Quốc vào năm 2010 vì sự kiểm duyệt nghiêm ngặt từ các cơ quan quản lý địa phương. Các dịch vụ khác - chẳng hạn như Google Maps và Gmail - cũng đã bị chính phủ Trung Quốc chặn "không thương tiếc". 

Quảng cáo

Và do đó, các đối thủ cạnh tranh địa phương như công cụ tìm kiếm Baidu, công ty truyền thông xã hội và trò chơi điện tử Tencent đã thống trị toàn cảnh internet Trung Quốc trong các lĩnh vực từ tìm kiếm đến dịch thuật.

Ngày nay, Google có sự hiện diện rất hạn chế ở Trung Quốc. Một số phần cứng của công ty như điện thoại thông minh được sản xuất tại Trung Quốc. Nhưng tờ The New York Times đưa tin vào tháng trước rằng Google đã chuyển một số hoạt động sản xuất điện thoại thông minh Pixel sang Việt Nam.

Công ty cũng đang tìm cách thu hút các nhà phát triển Trung Quốc tạo ứng dụng cho hệ điều hành Android trên toàn cầu, sau đó sẽ có sẵn thông qua Cửa hàng Google Play, mặc dù ứng dụng này cũng đã bị chặn ở Trung Quốc.

Vào năm 2018, Google đã thăm dò việc tái “nhập cư” vào Trung Quốc qua công cụ tìm kiếm của mình, nhưng cuối cùng đã loại bỏ dự án này sau phản ứng dữ dội từ các nhân viên và chính trị gia.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ hiện đang bị mắc kẹt giữa căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ. Washington tiếp tục lo ngại về khả năng Trung Quốc tiếp cận các công nghệ nhạy cảm trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và chất bán dẫn.

Vào tháng 8, nhà sản xuất chip Nvidia của Mỹ tiết lộ rằng Washington sẽ hạn chế việc bán một số linh kiện cụ thể cho Trung Quốc.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia