Học được gì từ chiến dịch thu hút FDI của Mỹ?

Xu hướng chuyển dịch sản xuất và chính sách chính phủ đang thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nền kinh tế lớn nhất thế giới…

Tự hào với một nền kinh tế rộng lớn, mạnh mẽ và đa dạng hóa cao, Mỹ mang đến cơ hội thực tế trên mọi lĩnh vực sẵn có cho những ai muốn kinh doanh. Nền kinh tế Mỹ không chỉ giới hạn trong một hoặc hai lĩnh vực, mà là đa ngành. Điều này tạo ra một môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp muốn mở rộng. 

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đã vượt mức 1,65 nghìn tỷ USD vào năm 2021, trong đó riêng Mỹ đã nhận được 400 tỷ USD, chiếm khoảng 30% trên tổng số.

Tính từ 2010 đến 2021, 5 nghìn tỷ USD đã được đầu tư vào Mỹ, trong đó có 5 lĩnh vực hàng đầu thu hút doanh nghiệp nước ngoài là sản xuất, nhận được 2,1 nghìn tỷ USD vốn FDI, tiếp theo là tài chính và bảo hiểm với 621 tỷ USD, thương mại bán buôn với 483 tỷ USD, thông tin với 281 tỷ USD và các lĩnh vực chuyên nghiệp, khoa học và công nghệ. dịch vụ kỹ thuật với 222 tỷ USD.

FDI của Mỹ
Top 10 nền kinh tế thu hút FDI lớn nhất thế giới

Bất chấp xu hướng tìm kiếm các trung tâm sản xuất chi phí thấp đã hình thành từ lâu trong hơn thập kỷ qua, thật đáng ngạc nhiên khi sản xuất là lĩnh vực hàng đầu thu hút vốn FDI vào Mỹ. Các hoạt động sản xuất nhận được vốn FDI lớn nhất tại Mỹ trong khoảng thời gian năm 2021-2022 là hóa chất, dược phẩm, máy tính và sản phẩm điện tử, vận tải và thiết bị vật tư, y tế. 

Xu hướng chuyển dịch sản xuất

Nền kinh tế Mỹ là nền kinh tế lớn nhất và gần như mạnh nhất trên thế giới, vì vậy việc sản xuất ở đây là điều hợp lý. Trong một chia sẻ trên tờ New York Times vào tháng 9/2022, giám đốc Hội đồng Kinh tế Mỹ Brian Deese cho biết: “Một trong những điều nổi bật nhất mà chúng ta đang thấy hiện nay là số lượng công ty cam kết xây dựng và mở rộng dấu ấn sản xuất của họ tại Mỹ”. 

Có thể nói, ngành công nghiệp EU thịnh vượng nhờ khí đốt giá rẻ của Nga đến nay phải chịu đầy áp lực trước sự bất ổn chính trị. Các công ty EU trong những ngành công nghiệp sử dụng nhiều khí đốt tự nhiên đã gặp khó khăn do giá cả tăng cao, buộc họ phải tìm cách chuyển sản xuất sang Mỹ, nơi giá năng lượng thấp và ổn định hơn, cùng với đó là các ưu đãi năng lượng xanh rất hấp dẫn.

Công ty hóa chất OCI NV có trụ sở tại Amsterdam có kế hoạch mở rộng cơ sở ở Beaumont, Texas (Mỹ) để sản xuất amoniac có thể vận chuyển đến châu Âu và châu Á. “Mọi thứ thực sự đang nghiêng về quy mô có lợi cho Mỹ. Chúng tôi đã tính toán và thấy khá phù hợp để di chuyển sản xuất tới Mỹ”, ông Ahmed El-Hoshy, Giám đốc điều hành của OCI NV cho biết. 

Theo báo cáo của Wall Street Journal, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở châu Âu đã tăng gần gấp bốn lần so với một năm trước và cao gấp tám lần so với giá tương đương ở Mỹ. 

“Khi được hỏi liệu những xu hướng và sự chuyển dịch sang Mỹ này là thực tế hay hư cấu, chúng tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng đó là thực tế, dựa trên số lượng dự án sản xuất quy mô lớn mà nước Mỹ đang ghi nhận và dẫn đầu hiện nay”, giám đốc Cung ứng Quốc tế Rich Thompson của JLL khẳng định. 

Cụ thể, một trong những nhà sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới, Volkswagen cũng đã có kế hoạch xoay trục sang thị trường Mỹ ổn định và dễ đoán hơn như một phần của chiến lược phục hồi toàn diện. “Chúng tôi thấy rằng nước Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra ở châu Âu, vì vậy, về mặt địa chiến lược, đây phải là một khu vực mà chúng tôi nên đầu tư nhiều hơn,” giám đốc điều hành VW Herbert Diess nói với The Wall Street Journal. 

FDI của Mỹ

Trong một động thái tương tự, Mercedes gần đây đã đầu tư 1 tỷ USD vào một nhà máy sản xuất pin ở Alabama (Mỹ) và cải tạo tổ hợp nhà máy sản xuất SUV truyền thống gần đó để sản xuất một dòng SUV điện. Honda và nhà sản xuất pin LG Energy Solution có trụ sở tại Hàn Quốc dự kiến chi 4,4 tỷ USD để xây dựng một nhà máy lắp ráp pin mới ở Mỹ. 

Xem xét một báo cáo gần đây của công ty môi giới bất động sản thương mại toàn cầu NAI Global, những thay đổi kinh tế sẽ thúc đẩy nhu cầu bất động sản Mỹ trong những năm tới. Bằng chứng về việc các công ty tăng quy mô đầu tư sản xuất có thể được nhìn thấy trong quy hoạch xây dựng phi nhà ở. Theo Dodge Construction Index, chi tiêu cho việc xây dựng nhà máy của Mỹ đang tăng vọt. Khởi công xây dựng sản xuất đạt mức kỷ lục 41,6 tỷ USD trong năm kết thúc vào tháng 5/2022. Con số này cao hơn 161% so với 12 tháng kết thúc vào tháng 5/2021.

Điều gì thu hút dòng vốn FDI vào Mỹ?

Khi xem xét sự thành công của Mỹ với tư cách là điểm đến thu hút FDI hàng đầu toàn cầu, đặt biệt là các khoản đầu tư sản xuất, có thể thấy rõ ràng rằng một số yếu tố cho phép Mỹ tiếp tục thu hút được FDI trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu gay gắt. Đó là sự sẵn có của lực lượng lao động được giáo dục tốt và các tổ chức học thuật hàng đầu, điều luật bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và sự hiện diện của một thị trường tiêu dùng ổn định, có thu nhập cao...

Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ năm 1871, với GDP là 21,44 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, các nền kinh tế lớn tiếp theo bị tụt lại phía sau rất xa, với Trung Quốc là 13,4 nghìn tỷ USD, Nhật Bản là 4,97 nghìn tỷ USD, Đức 4 nghìn tỷ USD và Vương quốc Anh 4,28 nghìn tỷ USD. Mỹ cũng góp mặt trong danh sách các quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cùng với Singapore, Ireland, Qatar, Thụy Sĩ và Na Uy.

Tuy nhiên, đây không phải là những bí quyết duy nhất giúp Mỹ thu hút được dòng vốn FDI. 

Nước Mỹ giữ vị trí hàng đầu thế giới trong các ngành công nghiệp then chốt, từ dịch vụ tài chính đến công nghệ, chưa kể đến các ưu đãi tài chính và khả năng tiếp cận thị trường nước ngoài sau đó.

Mỹ hiện là quốc gia dẫn đầu thế giới về nghiên cứu thị trường hàng tiêu dùng, đổi mới sản phẩm, sản xuất, xây dựng thương hiệu và tiếp thị, cũng như cung cấp lực lượng lao động có tay nghề, năng suất cao. Thị trường mở của Mỹ là đòn bẩy tăng trưởng mạnh mẽ cho các công ty thuộc mọi quy mô. Những yếu tố này, cùng với một hệ thống chính trị và tư pháp ổn định khiến Mỹ trở thành một nơi tuyệt vời để đầu tư kinh doanh dưới mọi hình thức.  

Ngoài ra, chính phủ Mỹ chủ động hỗ trợ và khuyến khích tinh thần kinh doanh, thúc đẩy sự đổi mới. Các nhà tài trợ, nhà sản xuất và doanh nhân quan tâm đến việc khai thác các khoản tín dụng thuế và các ưu đãi khác từ Đạo luật đầu tư cơ sở hạ tầng và việc làm, Đạo luật giảm lạm phát và Đạo luật khoa học và CHIPS năm 2022. Nhờ đó, dòng vốn đầu tư FDI từ năng lượng, ô tô và các công ty công nghệ sạch đã tăng vọt.

Theo dữ liệu của Reshoring Initiative, yếu tố thường xuyên nhất được báo cáo về lý do khiến các công ty chuyển địa điểm hoặc thực hiện FDI là các ưu đãi của chính phủ. 

FDI của Mỹ

Dự luật cơ sở hạ tầng cung cấp cho Bộ Năng lượng Mỹ 62 tỷ USD cho các dự án liên quan đến năng lượng sạch. Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022 (IRA) mở ra gần 370 tỷ USD đầu tư liên quan đến khí hậu, giúp mọi giai đoạn sản xuất pin ở Mỹ trở nên thuận tiện và hấp dẫn hơn, bao gồm khai thác và tinh chế khoáng sản pin, sản xuất và tái chế pin và sản xuất bộ pin.

Nhà sản xuất xe hơi Kia có trụ sở tại Hàn Quốc sẽ bắt đầu sản xuất xe điện tại Mỹ vào năm 2024 để đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế xe điện trong IRA. “Đồng hương” Hyundai có kế hoạch tương tự, đầu tư 5,54 tỷ USD vào một nhà máy sản xuất pin và xe điện gần bang Georgia.

Trong khi đó, ngành sản xuất bán dẫn, một trong những loại vật liệu công nghệ vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia, cũng luôn được chính phủ Mỹ quan tâm. Đạo luật Khoa học và CHIPS năm 2022 đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật để đối phó với tình trạng thiếu chất bán dẫn, mang lại lợi ích cho các công ty nước ngoài và trong nước.

Nhà sản xuất chất bán dẫn có trụ sở tại Idaho Micron Technology vào tháng 8/2022 đã công bố khoản đầu tư 40 tỷ USD để xây dựng các nhà máy sản xuất chip, viện dẫn Đạo luật CHIPS với các khoản tài trợ và tín dụng, dự kiến sẽ tạo ra tới 40.000 việc làm. Con số này sau đó đã tăng vọt lên 100 tỷ USD vào đầu tháng 10 khi công ty công bố khoản đầu tư khổng lồ vào Quận Ondondaga, New York.

Chính sách của Mỹ nhằm đảm bảo an ninh kinh tế và quốc gia đối với hàng hóa thiết yếu và các giải pháp năng lượng xanh đang khuyến khích các doanh nghiệp quan tâm tới hoạt động sản xuất tại Mỹ. Do đó, những thay đổi ngày càng gia tăng trên toàn cầu đang tạo ra cơ hội hấp dẫn cho FDI.

Có thể bạn quan tâm