JPMorgan nộp phạt gần 1 tỷ USD để giải quyết các cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh

JPMorgan nộp phạt gần 1 tỷ USD để giải quyết các cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh

JPMorgan sẽ phải trả gần 1 tỷ USD tiền phạt cho chính phủ Hoa Kỳ để giải quyết các cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh.

JPMorgan Chase sẽ phải trả gần 1 tỷ USD tiền phạt để giải quyết các cuộc điều tra từ chính phủ Hoa Kỳ về việc thao túng thị trường kim loại quý, theo một nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết. 

Một thoả thuận giữa JPMorgan và các cơ quan quản lý Hoa Kỳ có thể được đưa ra ngay trong tuần này, theo Bloomberg - hãng tin đầu tiên đưa tin về khoản tiền phạt. Thoả thuận cũng sẽ giải quyết một số cuộc điều tra từ Bộ Tư pháp, Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai và Uỷ ban Chứng khoán & Giao dịch. 

Hình phạt ở quy mô như vậy sẽ là một hồ sơ về tội giả mạo, là khi các trader (nhà giao dịch) chứng khoán gây tràn ngập thị trường với các lệnh đặt mà họ không có ý định thực hiện. Hoạt động này đã bị cấm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và các nhà quản lý đã ưu tiên loại bỏ. 

Quảng cáo

Mặc dù JPMorgan có thể bị buộc phải thừa nhận hành vi sai trái trong việc dàn xếp, nhưng thoả thuận này được cho là sẽ không dẫn đến các hạn chế kinh doanh đối với các lĩnh vực khác của JPMorgan. 

Hồ sơ được tiết lộ vào tháng 9/2019 khi bản cáo trạng tội phạm gồm 14 tội danh chống lại 3 nhân viên hiện tại hoặc trước đây của JPMorgan, có cả người đứng đầu giao dịch cơ sở và kim loại quý toàn cầu, được tháo niêm phong. 

Bản cáo trạng trên cáo buộc các trader cùng 8 đồng phạm giấu tên làm việc tại các văn phòng JPMorgan ở New York, London và Singapore, đã tham gia vào một âm mưu gian lận liên quan tới kế hoạch nhiều năm nhằm thao túng thị trường kim loại quý và lừa đảo khách hàng. 

Có tên trong bản cáo trạng gồm có Michael Nowak, cựu giám đốc điều hành, người đứng đầu bộ phận kim loại quý toàn cầu của công ty, cùng với Gregg Smith và Christopher Jordan, cả 2 đều giữ chức vụ giám đốc điều hành và là trader trong lĩnh vực kim loại quý. Trong khi những người khác đã hợp tác với chính quyền trong cuộc điều tra, thì Michael Nowak quyết định không nhận tội và xin bác bỏ mọi cáo buộc.

Nguồn: CNBC

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia