Kinh tế Hoa Kỳ “chật vật” nhưng Phố Wall lại có một quý tốt nhất trong nhiều thập kỷ

Các nhà đầu tư đang dần lấy lại được sự lạc quan về quý III nhờ sự mở cửa trở lại của nền kinh tế - cũng như kế hoạch kích thích tài chính và tiền tệ chưa từng có.
Kinh tế Hoa Kỳ “chật vật” nhưng Phố Wall lại có một quý tốt nhất trong nhiều thập kỷ

Kinh tế Hoa Kỳ đã có một quý đầy khó khăn khi đất nước rơi vào một cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán lại chứng kiến những sự phát triển tích cực - trên thực tế là quý tốt nhất trong hơn 20 năm. 

Chỉ số Dow Jones ghi nhận kỷ lục tốt nhất kể từ 1987 với mức tăng 17,8%; trong khi S&P 500 chứng kiến mức tăng hàng quý tốt nhất kề từ cuối năm 1998 - tăng 19,9%. Nasdaq composite cũng có mức hiệu suất tốt nhất kể từ quý 4 năm 1999, tăng 30,6%. 

Cả ba chỉ số cũng kết thúc trong sắc xanh vào thứ Ba (30/6), ngày giao dịch cuối cùng của quý II - được cho là một quý đầy hỗ loạn đối với thị trường chứng khoán. 

Nhưng các nhà đầu tư đã dần lấy lại được sự lạc quan về quý III nhờ sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế - cũng như kế hoạch kích thích tài chính và tiền tệ chưa từng có. 

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng Covid-19 đối với nền kinh tế vẫn chưa tiến gần tới kết thúc. Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này dự kiến sẽ rơi vào mức hơn 12%. 

Trong vài tuần qua, tỷ lệ lây nhiễm ở một số tiểu bang đã có dấu hiệu tăng trở lại khiến chính quyền các nơi phải tạm hoãn kế hoạch mở cửa trở lại. Các nhà kinh tế lo lắng rằng nền kinh tế sẽ khó có thể phục hồi như mong đợi nếu lệnh cách ly xã hội vẫn tiếp tục kéo dài. 

Nguồn: CNN

Có thể bạn quan tâm