Liên đoàn công nghiệp Anh kêu gọi chính phủ nhanh chóng cứu trợ hoá đơn năng lượng cho DN

Liên đoàn công nghiệp Anh đã thúc giục các bộ trưởng nhanh chóng quyết định xem những ngành nào sẽ nhận được hỗ trợ năng lượng trong đầu năm tới khi hàng trăm công ty đang vật lộn với hoá đơn năng lượng tăng vọt.

Liên đoàn công nghiệp Anh

Liên đoàn Công nghiệp Anh kêu gọi chính phủ khẩn trương đưa ra chi tiết về kế hoạch cứu trợ hóa đơn năng lượng cho doanh nghiệp năm tới. Chương trình được đề xuất sẽ hỗ trợ cho các công ty, tổ chức từ thiện và các tổ chức khu vực công để giảm bớt “cú sốc” năng lượng. Chính phủ Anh cũng cho biết sẽ hỗ trợ thêm các công ty trong một số ngành nhất định nhưng chưa đưa ra danh sách cụ thể. Các doanh nghiệp đều mong đợi công bố từ các nhà hoạch định chính sách để có thể soạn thảo kế hoạch tài chính cho năm 2023.

Các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng như thép, hóa chất, phân bón và sản xuất thủy tinh dự kiến sẽ được đưa vào danh sách. Tuy nhiên, CBI kêu gọi chính phủ mở rộng quyết định, bao gồm thêm cả các doanh nghiệp như nhà sản xuất thực phẩm, đồ uống và nhà sản xuất ô tô.

Liên đoàn cho biết một cuộc khảo sát với gần 700 công ty cho thấy các công ty dự kiến hóa đơn của họ sẽ tăng cao gấp đôi nếu không có sự can thiệp của chính phủ.

Matthew Fell, giám đốc chính sách của CBI, cho biết: “Chi phí năng lượng cao đang chi phối các quyết định mà doanh nghiệp phải  đưa ra hàng ngày. Không có câu trả lời dễ dàng nào cho tất cả những điều này, nhưng chính phủ sẽ phải tiếp tục hỗ trợ các công ty dễ bị tổn thương nhất để giúp họ duy trì khả năng cạnh tranh, xây dựng khả năng phục hồi và trong một số trường hợp là  tránh bị đẩy đến bờ vực phá sản.”

Quảng cáo

Ông Matthew Fell nói thêm rằng CBI ủng hộ quyết định triển khai chương trình bắt đầu từ tháng 4 năm sau nhưng cho biết “các doanh nghiệp cần biết trước khi hết năm để xem liệu họ có đủ điều kiện được hỗ trợ hay không”. “Chúng ta cũng phải lưu ý đến những bài học từ đại dịch, trong đó việc cung cấp thêm hỗ trợ dòng tiền, đặc biệt là cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất quan trọng để giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này”. 

Một số công ty cho biết họ sẽ phải cắt giảm nhân sự, cắt giảm đầu tư vốn và buộc phải bổ sung thêm chi phí năng lượng lên hoá đơn của khách hàng nếu giá cả tiếp tục tăng cao như hiện nay. 

Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ cho biết gần một nửa số doanh nghiệp của dự kiến sẽ tăng giá hơn nữa để đối phó với khủng hoảng nếu chương trình hỗ trợ kết thúc và hơn một phần ba đã đóng băng kế hoạch tăng trưởng do chi phí năng lượng tăng cao.

Giá khí đốt bán buôn tăng mạnh trong những tháng qua đã phản ảnh rõ ràng trên các hoá đơn năng lượng. Giá dự kiến sẽ duy trì ở mức cao trong năm tới khi các nước châu Âu cạnh tranh tìm kiếm nguồn khí đốt để thay thế cho sự cung cấp của Nga.

Avara Foods, một trong những nhà cung cấp thịt gà và gà tây lớn nhất của Vương quốc Anh cho siêu thị và nhà hàng, cho biết: “Rất khó để dự đoán chi phí năng lượng trong năm tới, nhưng rõ ràng là nó vẫn sẽ tăng cao đáng kể. Mặc dù đang đạt được tiến bộ trong kế hoạch tiết kiệm, nhưng chúng tôi vẫn phải sử dụng nhiều năng lượng trong suốt quá trình sản xuất của mình và vì thực phẩm tươi sống phải được giữ lạnh liên tục nên chúng tôi không thể đơn giản là ‘tắt nó đi’.”

Các doanh nghiệp như của chúng tôi, những người không có lựa chọn ngừng sử dụng năng lượng, cần được đảm bảo một mức giá hợp lý để đảm bảo an ninh lương thực cho Vương quốc Anh”. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn thực phẩm toàn cầu Nestle đang chuẩn bị đầu tư 100 triệu USD trong ba năm tới vào các hoạt động của mình tại Colombia.

Chủ nhật, 29/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia