Nga loại bỏ đồng USD khỏi quỹ dự trữ quốc gia

Cơ cấu tiền tệ của Quỹ Tài sản Quốc gia Nga sẽ có sự thay đổi với tỷ trọng đồng USD giảm trong khi đó đồng euro và nhân dân tệ sẽ tăng lên.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 3/6 cho biết cơ cấu tiền tệ của Quỹ Tài sản Quốc gia (NWF) trong vòng một tháng sẽ có sự thay đổi, trong đó tỷ trọng của đồng USD sẽ giảm từ 35% xuống 0%, tỷ trọng đồng euro và đồng nhân dân tệ (NDT) sẽ lần lượt tăng lên 40% và 30%, và cơ cấu của quỹ lần đầu tiên sẽ dự trữ thêm vàng (20%). 

Ông Siluanov lưu ý rằng quyết định giảm dữ trữ bằng đồng USD được đưa ra tương tự như quyết định của Ngân hàng Trung ương Nga. Ngoài ra, tỷ trọng đồng bảng Anh trong cơ cấu của NWF sẽ giảm từ 10% xuống 5%, trong khi tỷ trọng của đồng yen vẫn ở mức 5%.

Quảng cáo

Sau khi có thông tin về cấu trúc mới của NWF, tỷ giá đồng ruble so với đồng USD trên Sàn giao dịch Moskva đã giảm xuống mức 73,15 ruble/USD tính đến đầu giờ chiều 3/6, trong khi tỷ giá với đồng euro tăng lên 89,23 ruble/euro.

Giá trị của NWF tính đến ngày 1/5 lên tới 13.800 tỷ ruble (177 tỷ USD), trong đó dự trữ USD là 39,84 tỷ USD. Lần cuối cùng cấu trúc của NWF thay đổi là vào tháng 2/2021, khi đó tỷ trọng đồng USD và euro cùng giảm, đồng NDT và yen được đưa vào cơ cấu. Khả năng quỹ dự trữ kim loại quý được quy định trong sửa đổi Luật Ngân sách, được Tổng thống Vladimir Putin ký cuối năm 2020.

Nga cũng cho biết, họ có kế hoạch chi tới 400 tỷ ruble mỗi năm từ quỹ NWF để thúc đẩy đầu tư của nhà nước vào các dự án cơ sở hạ tầng và tài trợ cho chiến lược phát triển quốc gia.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, doanh số bán xe điện chắc chắn sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay, nhưng các lĩnh vực khác cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đưa hành tinh vào mục tiêu giảm phát thải ròng vào năm 2050.

Chủ nhật, 25/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia