Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) qua đời

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) qua đời

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 22/7 thông báo Tổng Giám đốc Yukiya Amano đã qua đời ở tuổi 72.

Ngày 22/7, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) phát ra thông cáo cho biết, ông Yukiya Amano đã ra đời. 

"Ban giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế vô cùng thương tiếc và đau buồn thông báo về sự ra đi của Tổng giám đốc Yukiya Amano", thông báo cho hay.

Tuy nhiên, thông báo của IAEA không cho biết ai là người kế nhiệm ông Amano cũng như thời điểm cho việc thay thế nhân sự.

Quảng cáo

Tháng ba năm nay, Amano đã chuẩn bị cho việc rời vị trí đứng đầu IAEA trước khi nhiệm kỳ 4 năm thứ ba liên tiếp do ông đảm nhiệm sẽ kết thúc vào ngày 30/11/2021.

Ông Yukiya Amano từng là một nhà ngoại giao Nhật Bản và công chức quốc tế của Liên Hợp Quốc trước khi tiếp quản vị trí tổng giám đốc IAEA từ năm 2009, thay người tiền nhiệm là Mohamed ElBaradei. Amano đã ở cương vị lãnh đạo IAEA qua giai đoạn ngoại giao căng thẳng đối với chương trình hạt nhân Iran.

IAEA thành lập ngày 29/7/1957, là tổ chức quốc tế có nhiệm vụ giám sát việc sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình và ngăn chặn việc sử dụng năng lượng này trong mục đích quân sự.

Cuộc đua nhằm thay thế vị trí của Amano đã bắt đầu từ khi có thông tin ông sẽ từ chức vì lý do sức khỏe. Đại sứ Argentina tại IAEA, Rafael Grossi là một trong những ứng viên cho vị trí này.

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú công nghệ Jeff Bezos sẽ bay vào vũ trụ trên New Shepard - con tàu tên lửa do công ty vũ trụ của ông, Blue Origin, thực hiện.

Thứ bảy, 12/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia