Amazon bị TT Mỹ “réo tên” vì không trả thuế liên bang

Amazon bị TT Mỹ “réo tên” vì không trả thuế liên bang

TT Mỹ Joe Biden đã chỉ đích danh Amazon.com Inc vì không nộp thuế liên bang trong bài phát biểu tại Pittsburgh, Pennsylvania vào ngày 31/3.

Cùng ngày, TT Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá hàng tỷ USD và quyết định tăng thuế đối với các công ty đa quốc gia, tăng thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 28%, đồng thời thay đổi mã số thuế để loại trừ khả năng các công ty chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, theo một báo cáo tóm tắt dài 25 trang của Nhà Trắng.

TT Biden cũng thẳng thắn cho biết Amazon là 1 trong 91 công ty [có mặt trong danh sách Fortune 500] “sử dụng nhiều 'lỗ hổng' để không phải bất kỳ một đồng thuế thu nhập liên bang nào”, trái ngược hẳn với các gia đình trung lưu phải trả mức thuế trên 20%.

Quảng cáo

“Tôi không muốn trừng phạt họ nhưng điều đó thật sự là sai trái,” TT Joe Biden nhận xét.

Đáp lại ý kiến của TT, một phát ngôn viên của Amazon đã chỉ ra bài viết về nghiên cứu Tín dụng thuế của Jay Carney - giám đốc truyền thông và chính sách công đương nhiệm của Amazon và cũng là cựu thư ký báo chí Nhà Trắng dưới thời cựu TT Barack Obama. “Nếu Tín dụng thuế R&D là một" lỗ hổng", thì đó chắc chắn đó là ý định của Quốc hội. Tín dụng Thuế R&D đã tồn tại từ năm 1981, đã được gia hạn 15 lần với sự ủng hộ của hai đảng phái và được đưa vào một đạo luật do Tổng thống Obama ký vào năm 2015,” ông Carney viết trên Twitter.

Sau khi trả 0 USD thuế liên bang trong hai năm, Amazon bắt đầu nộp thuế thu nhập liên bang vào năm 2019.

Đây không phải là lần đầu tiên TT Biden “nhắm tới” Amazon. Vào tháng 6/2019, ông Biden đã nhắc đến Amazon và nói rằng “không thể để một công ty kiếm được hàng tỷ USD lợi nhuận mà lại trả mức thuế thấp hơn các nhân viên cứu hỏa và giáo viên”. 

Theo Reuters

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia