G7 thảo luận áp giá trần dầu thô Nga

Theo Nhà Trắng, đây là cách hiệu quả nhất để làm giảm nguồn thu của Nga và hạ nhiệt giá năng lượng toàn cầu.
G7 thảo luận áp giá trần dầu thô Nga

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, dù xuất khẩu dầu mỏ của Nga giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2021, nguồn thu từ xuất khẩu của nước này trong tháng 7 tăng 700 triệu USD so với tháng 6, nhờ giá tăng, cao hơn 40% so với mức trung bình của năm ngoái.

Lãnh đạo các nước phương Tây đã đề xuất giải quyết vấn đề thông qua việc áp trần giá dầu để hạn chế mức mà các công ty lọc dầu và các nhà giao dịch phải trả khi mua dầu thô của Nga, một động thái mà Nga tuyên bố sẽ không tuân thủ và có thể vận chuyển dầu tới các nước không thực hiện trần giá.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng cân nhắc các lựa chọn khác, trong đó có việc cấm vận chuyển dầu mỏ của Nga.

Ngày 31/8, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và tân Bộ trưởng Tài chính Anh Nadhim Zahawi đã thảo luận về kế hoạch áp trần giá.

Bà Yellen nói, thời điểm xung đột đã khiến giá năng lượng ở mức cao trên toàn cầu, trần giá là một trong những công cụ hữu hiệu nhất để kiểm soát lạm phát, khi đảm bảo dòng chảy dầu mỏ vào thị trường toàn cầu ổn định ở mức giá thấp.

Trong khi ông Zahawi bày tỏ tin tưởng các đồng minh phương Tây có thể thực thi trần giá để giảm nguồn thu của Nga và duy trì sự ổn định của giá dầu.

Phản ứng trước cuộc họp, phía Nga cho biết ý tưởng áp đặt giới hạn giá dầu Nga là vô lý và Moscow sẽ không giao dầu và các sản phẩm dầu khác cho các quốc gia ủng hộ quyết định này.

Phương Tây đã áp dụng nhiều lệnh trừng phạt lên mặt hàng năng lượng của Nga sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, Nga vẫn đang chống chịu và thậm chí thu được lợi nhuận lớn hơn từ các mặt hàng dầu mỏ, khí đốt chủ lực, trong khi nhiều nước châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng dẫn tới lạm phát kỷ lục.

Có thể bạn quan tâm