Hoa Kỳ và Trung Quốc đối đầu, kinh tế thế giới như "chỉ mành treo chuông"
Một cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc không chỉ làm chia rẽ sâu sắc mối quan hệ giữa hai siêu cường, hệ lụy của cuộc chiến ấy sẽ tạo ra những dư chấn tác động tới toàn bộ nền kinh tế thế giới và hậu quả chắc chắn sẽ rất khó lường...
Thái Duy
Không còn là sự thăm dò như nhiệm kỳ đầu của ông Trump, cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang khiến cả thế giới lo lắng
Cuộc chiến thuế quan chóng mặt đã chính thức mở màn cuộc chiến thương mại, làm tan vỡ mối quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã được xây dựng trong nhiều thập kỷ, gây nguy hiểm cho số phận của hai siêu cường và đe dọa kéo nền kinh tế thế giới đi xuống.
Sự căng thẳng giữa hai nước đã vượt xa những cuộc chiến mà họ đã tiến hành trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump. Vào năm 2018 và 2019, ông Trump đã tăng thuế đối với Trung Quốc trong 14 tháng. Đợt leo thang mới nhất chủ yếu diễn ra trong vài ngày, với mức thuế lớn hơn nhiều và áp dụng cho nhiều loại hàng hóa hơn.
HAI VOI ĐÁNH NHAU CỎ CÓ NÁT?
Ngày 9/4, ông Trump đã phản đối quyết định của Trung Quốc khi áp dụng mức thuế 50% - mức trừng phạt cho biện pháp trả đũa của Bắc Kinh đối với mức thuế trước đó của Hoa Kỳ - bằng một mức thuế bổ sung, nâng mức thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên 125%.
Trong khi ông Trump tỏ ra cương quyết, Trung Quốc vẫn từ chối lùi bước. Trung Quốc cũng tỏ ra không kém cạnh khi tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ lên 84%. Chỉ một ngày sau tuyên bố của ông Trump, lập tức phía Trung Quốc khẳng định sẽ "chiến đấu đến cùng", một cách tiếp cận phù hợp với cách mà ông Tập Cận Bình tìm cách định nghĩa lại trật tự toàn cầu - một trật tự mà Bắc Kinh, chứ không phải Washington, mới là trung tâm.
Orville Schell, giám đốc Arthur Ross của Trung tâm Quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc tại Asia Society
Chúng ta đang tiến gần đến một cuộc chiến thảm khốc. Sự hòa hảo được xây dựng trong nhiều thập kỷ qua đang bị xé toạc” Orville Schell, giám đốc Arthur Ross của Trung tâm Quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc tại Asia Society ở New York, cho biết.
Mối quan hệ định hình nền kinh tế toàn cầu trong thế kỷ 21 đang gặp nguy hiểm. Trong nhiều năm, cả hai bên đều được hưởng lợi. Việc các công ty Mỹ sử dụng rộng rãi các nhà máy của Trung Quốc đã kiểm soát giá cả cho người tiêu dùng Mỹ và làm tăng lợi nhuận cho các công ty lớn nhất của nước này. Trung Quốc có việc làm và đầu tư giúp hàng triệu gia đình Trung Quốc thoát khỏi đói nghèo. Và khi sức mua của Trung Quốc tăng lên, nước này đã mở ra một thị trường khổng lồ và béo bở cho các thương hiệu Mỹ.
Thỏa thuận đó đã được thử thách bởi sự nổi lên của Trung Quốc như một cường quốc toàn cầu, và mối lo ngại ngày càng tăng của Hoa Kỳ rằng họ sẽ dễ bị tổn thương trước sức ép của Trung Quốc về việc tiếp cận các thành phần và vật liệu quan trọng đối với công nghệ và sản xuất tiên tiến.
"Cuộc chiến" mới chỉ bắt đầu, cho tới thời điểm này chưa biết ai sẽ là người chịu nhún trước, hoặc liệu hai bên có thể tìm được tiếng nói chung hay không. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là: Sự gián đoạn sắp xảy ra đối với dòng chảy hàng tỷ đô la hàng hóa giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, cũng như hoạt động thương mại thường đi qua các quốc gia khác, sẽ có tác động tàn phá đến cả hai nền kinh tế và các đối tác thương mại của họ. Các chuyên gia kinh tế đang hình dung tới một kịch bản kiểu "Trâu bò đánh nhau, ruồi muỗi chết".
Steven Okun, giám đốc điều hành của APAC Advisors, một công ty tư vấn địa chính trị, nhận xét "Chắc chắn một điều sẽ xảy ra, thế giới sẽ chia cực một cách rõ ràng. Các quốc gia sẽ phải lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc (ít nhất là về thương mại".
Các nhà kinh tế dự đoán rằng sự chia rẽ này có thể đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ vào suy thoái. Về phía còn lại, nền kinh tế Trung Quốc cũng phải đối mặt với viễn cảnh chịu tổn thất đau đớn với đối tác thương mại lớn nhất của mình, nơi mua hơn 400 tỷ USD hàng hóa mỗi năm, ngay sau cú sốc chao đảo vì sự sụp đổ của thị trường bất động sản và niềm tin của người tiêu dùng giảm mạnh.
Vì Hoa Kỳ và Trung Quốc là trung tâm của nền kinh tế toàn cầu, tác động sẽ lan tỏa khắp mọi nơi. Cuộc đấu khẩu của họ diễn ra khi ông Trump cũng áp dụng mức thuế cơ bản là 10% đối với hầu hết các đối tác thương mại của Hoa Kỳ và đánh thuế đối với ô tô sản xuất ở nước ngoài và thép và nhôm nhập khẩu - những trở ngại đối với thương mại gần như đã bị lãng quên trong cuộc chiến thuế quan của những ngày gần đây.
Bắc Kinh đã từng bị bất ngờ khi ông Trump thay đổi các quy tắc thương mại toàn cầu trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. Họ đã khớp thuế quan của Hoa Kỳ với thuế quan của riêng họ đối với hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Nhưng Bắc Kinh không có nhiều lựa chọn để đáp trả, vì Trung Quốc nhập khẩu rất ít từ Hoa Kỳ. Hai nước đã đạt được thỏa thuận đình chiến vào tháng 1/2020, một thỏa thuận được coi là bất lợi cho phía Trung Quốc.
Chính sách kinh tế căng thẳng của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã vượt xa những cuộc chiến mà họ tiến hành trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump
Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Trump dường như sẵn sàng tiến xa hơn nữa. Ông nói về việc áp thuế 60% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Hầu hết các nhà kinh tế và nhà đầu tư đều coi bài phát biểu vận động tranh cử là sự cường điệu - một lời hứa trong chiến dịch tranh cử để lấy lòng cử tri.
Nhưng phía Trung Quốc đã có kinh nghiệm đau thương từ lần trước, những tuyên bố dường như chỉ để lấy lòng kia đã cung cấp cho Trung Quốc lời cảnh báo đầy đủ để đưa ra các biện pháp đối phó có thể gây ra nỗi đau kinh tế tối đa cho Hoa Kỳ. Cho đến nay, Bắc Kinh đã đáp trả ông Trump bằng mức thuế quan cao cũng như những lời nhắc nhở đe dọa rằng họ có thể bóp nghẹt nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng.
"LƯỠNG BẠI CÂU THƯƠNG"
Dan Wang, giám đốc nhóm Trung Quốc của Eurasia Group, cho biết một số công ty Trung Quốc đã tìm những thị trường ngoài Hoa Kỳ. Ví dụ, Trung Quốc có kế hoạch xuất khẩu sáu triệu xe điện trong năm nay, hầu như không có xe nào sang Hoa Kỳ. Bà cho biết mặc dù có khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu, nhưng rủi ro ở Hoa Kỳ lớn hơn.
Ba tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đưa ra dự báo kinh tế cho năm tới: Nền kinh tế Hoa Kỳ đang trong tình trạng tốt hơn hầu hết các nền kinh tế khác.
Nhưng hiện nhiều nhà dự báo nhìn thấy khả năng suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ. Sau khi ông Trump áp thuế quan gay gắt đối với hầu hết mọi quốc gia, các nhà phân tích dự đoán lạm phát sẽ cao hơn, thất nghiệp nhiều hơn và tăng trưởng chậm hơn ở Hoa Kỳ.
Carl Weinberg, nhà kinh tế trưởng tại High Frequency Economics, cho biết trước khi ông Trump đảo ngược quyết định áp dụng một số mức thuế quan không áp dụng cho Trung Quốc: "Tôi tin rằng suy thoái đã bắt đầu và nền kinh tế sẽ suy thoái đáng kể trong quý 2".
Tác động của thuế quan sẽ được cảm nhận trên toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ. Wendong Zhang, phó giáo sư kinh tế ứng dụng và chính sách tại Đại học Cornell, cho biết 73% điện thoại thông minh, 78% máy tính xách tay, 87% máy chơi trò chơi điện tử và 77% đồ chơi ở Hoa Kỳ đến từ Trung Quốc.
Về phần mình, Trung Quốc vẫn đang cố gắng thoát khỏi cuộc khủng hoảng bất động sản đã tác động đến toàn bộ nền kinh tế. Các chính quyền địa phương đang phải vật lộn để huy động đủ tiền để chi trả cho các chương trình phúc lợi, trong khi các tổ chức tài chính đang phải gánh trên vai khoản nợ. Tỷ lệ thất nghiệp cao và những người trẻ tuổi đang phải vật lộn để tìm được việc làm đầy hứa hẹn.
Ngày 10/4, Goldman Sachs đã hạ thấp kỳ vọng đối với nền kinh tế Trung Quốc, mặc dù họ đang dự đoán một lượng lớn chi tiêu kích thích của Bắc Kinh. Họ đã hạ triển vọng tăng trưởng trong năm nay xuống còn 4%, từ 4,5% - mức tăng trưởng cao theo tiêu chuẩn của Mỹ nhưng là tốc độ chậm chạp đối với Trung Quốc.
Trung Quốc đã dựa vào lượng hàng hóa đổ ra từ các nhà máy Trung Quốc để bù đắp cho sự yếu kém trong phần còn lại của nền kinh tế. Nhưng thuế quan của Hoa Kỳ sẽ làm giảm nhu cầu và các đối tác thương mại khác của Trung Quốc, vốn đã cảnh giác về lượng hàng hóa Trung Quốc đổ vào, có thể sẽ không muốn gánh vác.
Đối với các doanh nghiệp nhỏ ở cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, sự đổ vỡ đột ngột trong quan hệ đối tác thương mại là thảm họa. Nó đặt ra mối đe dọa hiện hữu đối với John K. Thomas, người có doanh nghiệp ở California sản xuất nhiệt kế điện tử phục vụ nông nghiệp, phụ thuộc vào việc mua các linh kiện điện tử sản xuất tại Trung Quốc và bán thành phẩm cho các trang trại sữa Trung Quốc.
Ông Thomas nói về công ty của mình, GLA Agricultural Electronics, được thành lập vào năm 1969: “Việc Trung Quốc trở thành cơ sở khách hàng lớn thứ hai của tôi là rất quan trọng để doanh nghiệp của chúng tôi có thể tiếp tục hoạt động trong 15 năm qua”.
John K. Thomas chắc chắn là người hiểu rõ nhất những tác động mà cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gây ra
Ba ngày qua là một chuyến tàu lượn siêu tốc đối với ông Thomas khi hai nước đẩy nhau đến bờ vực. Ngày 6/4, ông đã chạy đua để chuyển hàng đến khách hàng lớn nhất của mình ở Trung Quốc trước khi đợt thuế quan 34% của Trung Quốc đối với hàng hóa của Mỹ có hiệu lực.
Sau khi ông Trump công bố mức thuế bổ sung, nhà cung cấp linh kiện báo giá cao hơn. Đồng thời, phía Trung Quốc đã đánh bại ông và tuyên bố đã tăng thuế suất lên 84%, về cơ bản chấm dứt mọi cơ hội giữ chân khách hàng hiện tại.
“Chúng tôi đã gần như bị loại khỏi thị trường Trung Quốc”, ông nói. “Với 84% thuế, chúng tôi hoàn toàn bị loại”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã bất ngờ khởi động một đòn giáng thuế quan mới, làm gia tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại trên phạm vi toàn cầu…
Trong bối cảnh toàn cầu hóa sâu rộng, nền kinh tế Việt Nam không thể tách rời khỏi những biến động của kinh tế thế giới, đối diện những thách thức, áp lực, Việt Nam chủ động tìm giải pháp ứng phó…
Đậu nành, mặt hàng nông sản xuất khẩu hàng đầu của Mỹ, có thể trở thành "điểm yếu" của Washington trong bối cảnh căng thẳng thuế quan với Trung Quốc đang leo thang…
Khi thị trường chứng khoán Trung Quốc lao đao vì mức thuế "Ngày giải phóng" của ông Donald Trump, Bắc Kinh đã triển khai nỗ lực phối hợp của chính phủ nhằm hỗ trợ giá cổ phiếu.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm dừng chương trình thuế quan rộng rãi của chính quyền ông trong 90 ngày đối với hơn 75 quốc gia. Tuy nhiên Trung Quốc, không những không được hoãn mà còn phải chịu mức thuế lên tới 125%, có hiệu lực lập tức...
OECD cảnh báo ngành thép toàn cầu đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng khi tình trạng dư thừa công suất, sản xuất được trợ cấp và căng thẳng địa chính trị tiếp tục gây áp lực lên giá cả, lợi nhuận doanh nghiệp và an ninh kinh tế của nhiều quốc gia…
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang âm thầm tái thiết chương trình thuế quan bằng các công cụ pháp lý chặt chẽ hơn, đồng thời tiếp tục theo đuổi các cuộc chiến pháp lý xoay quanh những mức thuế đã bị tòa án bác bỏ trước đó….
Dù World Cup 2026 được kỳ vọng mang lại hàng chục tỷ USD cho Mỹ, Canada và Mexico, nhiều chuyên gia cho rằng tác động kinh tế thực tế sẽ chủ yếu mang tính ngắn hạn, cục bộ và thấp hơn đáng kể so với các dự báo lạc quan của FIFA…
Đà phục hồi của thị trường chứng khoán đang tạo hiệu ứng tài sản tích cực, thúc đẩy người tiêu dùng giàu có tại Trung Quốc quay trở lại mua sắm hàng xa xỉ và mở ra hy vọng phục hồi cho các thương hiệu toàn cầu sau nhiều năm tăng trưởng chững lại…
Dù sở hữu khối tài sản lớn và mong muốn duy trì sự thịnh vượng qua nhiều thế hệ, nhưng gần 40% người giàu tại châu Á vẫn chưa có kế hoạch kế thừa, làm gia tăng nguy cơ xung đột gia đình và gián đoạn quá trình chuyển giao tài sản trong những năm tới…
Singapore đang đẩy mạnh cải cách quy định tài chính, tận dụng AI và giảm bớt các thủ tục không cần thiết nhằm củng cố vị thế đảo quốc như trung tâm quản lý tài sản hàng đầu châu Á…
Sự bùng nổ của các dịch vụ lưu trú, du lịch và trải nghiệm dành cho gia đình và thú cưng đang biến những người bạn bốn chân trở thành nhóm khách hàng đặc biệt của ngành du lịch Hàn Quốc...
Giá thuê nhà tăng nhanh hơn nhiều so với thu nhập đang đẩy gánh nặng chi phí sinh hoạt tại Tây Ban Nha lên mức cao kỷ lục, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Madrid và Barcelona…
Dù tài sản của mọi nhóm thu nhập tại Mỹ đều tăng trong những năm gần đây, nhưng giá nhà leo thang, thị trường chứng khoán bùng nổ và tác động không đồng đều của lạm phát đang khiến khoảng cách giàu nghèo ngày càng nới rộng, làm nổi bật thực trạng của một nền kinh tế hình chữ K…
Nghiên cứu của ECB cho thấy những tác động kéo dài từ lạm phát hậu đại dịch và các cuộc xung đột địa chính trị đang khiến người tiêu dùng châu Âu bi quan hơn về triển vọng kinh tế, từ đó thắt chặt chi tiêu và làm gia tăng nguy cơ đình lạm…
Anthropic vươn lên trở thành start-up AI giá trị nhất Thung lũng Silicon sau vòng gọi vốn khổng lồ lên tới gần 1.000 tỷ USD, cho thấy cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu đang bước vào giai đoạn tăng tốc chưa từng có…
Từ một nhân vật hoạt hình xuất hiện trên chiếc ví nhựa nhỏ năm 1974, Hello Kitty đã phát triển thành một thương hiệu trị giá hàng tỷ USD nhờ chiến lược thương mại hoá thông minh và khả năng chinh phục nhiều thế hệ người tiêu dùng…
Đối mặt với khủng hoảng thừa sau một thời gian dài phát triển tự do, ngành công nghiệp năng lượng mặt trời Trung Quốc đang phải tìm cách giải quyết bài toán đi tìm đầu ra cho sản phẩm. Và châu Phi đang trở thành miền đất hứa - nơi các doanh nghiệp Trung Quốc tìm cách chiếm lĩnh...
Từ một nhà sản xuất chip ít được chú ý, Micron đã vươn lên để bước vào câu lạc bộ doanh nghiệp nghìn tỷ USD nhờ làn sóng AI bùng nổ, qua đó phản ánh sự dịch chuyển quyền lực trong ngành công nghệ toàn cầu khi các công ty hạ tầng bán dẫn ngày càng đóng vai trò trung tâm…
Các xu hướng tiêu dùng trực tuyến, mạng xã hội và ảnh hưởng từ “finfluencer” đang khiến tình trạng nợ hộ gia đình và nợ xấu tại Thái Lan gia tăng, đặc biệt trong giới trẻ, buộc nhà chức trách cảnh báo về những rủi ro tài chính mới trong kỷ nguyên số…
Theo logic thông thường, cuộc chiến của Mỹ chống Iran đang làm chao đảo thị trường năng lượng sẽ đưa các công ty năng lượng sạch của Trung Quốc vào thế "Ngư ông đắc lợi". Nhưng thực tế lại đang diễn ra hoàn toàn khác...
Sự phát triển của AI đang khiến nhiều phụ huynh Trung Quốc lo ngại về tương lai nghề nghiệp của con cái, qua đó thúc đẩy các trường học chuyển hướng sang giáo dục cảm xúc và kỹ năng mềm để nuôi dưỡng những phẩm chất mà máy móc không thể thay thế…
Từ năng lượng xanh, đất hiếm đến robot công nghiệp, châu Âu đang ngày càng phụ thuộc sâu vào nguồn cung Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, làm dấy lên lo ngại về một “cú sốc Trung Quốc” mới đối với nền kinh tế khu vực…
Làn sóng AI toàn cầu đang thúc đẩy đà tăng trưởng của hãng sản xuất chip, giúp SK Hynix gia nhập câu lạc bộ vốn hóa 1.000 tỷ USD cùng Samsung và biến Hàn Quốc thành tâm điểm mới của thị trường bán dẫn thế giới…
Nắng nóng cực đoan tại châu Á cùng nguy cơ El Nino quay trở lại đang làm gia tăng áp lực lên thị trường LNG toàn cầu, trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt vì xung đột Trung Đông và nhu cầu từ Trung Quốc, Nhật Bản có dấu hiệu phục hồi mạnh…