Mỹ tìm cách mở rộng phạm vi bảo hiểm FDIC cho các khoản tiền gửi

Giới hạn bảo hiểm tiền gửi hiện tại theo FDIC là 250.000 USD, nhưng các vụ sụp đổ ngân hàng gần đây đã khiến nhiều người kêu gọi gia tăng số tiền đó…

Theo đó, Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Cộng đồng Độc lập Rebeca Romero Rainey cho biết trong một tuyên bố rằng những người gửi tiền tại các ngân hàng nhỏ hoạt động an toàn cũng nên nhận được sự đảm bảo giống như những người gửi tiền không có bảo hiểm tại Ngân hàng Silicon Valley và Signaturenhận được.

Các tổ chức như Mid-Size Bank Coalition of America cũng đã kêu gọi dỡ bỏ mức trần trong hai năm tới, với lý do cần phải bảo vệ người gửi tiền và ngăn chặn việc rút vốn từ các ngân hàng nhỏ hơn cho các đối thủ nặng ký được cho là an toàn hơn.

Một báo cáo ngày 21/3 của Bloomberg, các nhân viên của Bộ Tài chính hiện đang thảo luận về khả năng FDIC có thể mở rộng bảo hiểm tiền gửi hiện tại vượt quá giới hạn tối đa để chi trả cho tất cả các khoản tiền gửi. Theo FDIC, tiền gửi ngân hàng trong nước của Hoa Kỳ đạt tổng cộng 17,7 nghìn tỷ USD tính đến ngày 31/12.

Theo đó, các quan chức Hoa Kỳ đang tìm cách tạm thời mở rộng phạm vi bảo hiểm của Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) cho tất cả các khoản tiền gửi.

Các nhân viên của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang nghiên cứu xem liệu các cơ quan quản lý liên bang có đủ thẩm quyền khẩn cấp để bảo lãnh các khoản tiền gửi trên mức giới hạn 250.000 USD hiện tại cho các tài khoản mà không cần sự đồng ý của Quốc hội hay không.

Quảng cáo
Bộ Tài chính nbghieen cứu cách nâng mức bảo hiểm tiền gửi
Bộ Tài chính Hoa Kỳ nghiên cứu cách nâng mức giới hạn bảo hiểm tiền gửi

Báo cáo cho biết thêm, một khuôn khổ pháp lý đang được xem xét để mở rộng bảo hiểm FDIC, sử dụng thẩm quyền của Bộ Tài chính để thực hiện hành động khẩn cấp qua Quỹ Bình ổn trao đổi.

Các nhà chức trách cho rằng động thái đó là chưa cần thiết, đặc biệt là sau khi các nhà quản lý thực hiện các bước trong tháng này để giúp các ngân hàng đáp ứng mọi nhu cầu rút tiền. Nhưng phía Bộ Tài chính vẫn đang phát triển một chiến lược cẩn trọng trong trường hợp tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Trong khi đó, trong một cuộc họp báo ngày 20/3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đã được hỏi cụ thể liệu chính phủ liên bang có ủng hộ việc thúc đẩy các ngân hàng vừa và nhỏ mở rộng bảo hiểm FDIC vượt quá 250.000 USD hay không.

Nhưng Jean-Pierrre kín tiếng về quan điểm của phía cầm quyền, nói rằng “mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo hệ thống tài chính ổn định” và nhấn mạnh rằng việc tạo ra một sân chơi công bằng là “trọng tâm của Kho bạc nhà nước và các cơ quan quản lý ngân hàng”.

Đồng thời, phía Đảng Cộng hòa bào thủ tại Hạ viện hôm nay đã tuyên bố sẽ phản đối mọi sự bảo lãnh toàn cầu của liên bang đối với tiền gửi ngân hàng vượt quá giới hạn 250.000 USD hiện tại, tạo ra rào cản lớn đối với một công cụ quan trọng mà các nhà quản lý có thể triển khai nếu ngân hàng hoạt động trở lại khi niềm tin tài chính lung lay.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia