Thị trường “rùng mình” khi Đức bán tháo hàng trăm triệu USD tiền điện tử

Trong nhiều tuần qua, chính phủ Đức đã bán hàng tháo hàng trăm triệu USD Bitcoin, gây áp lực lớn lên đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới. Song song với đó, giá Bitcoin đã giảm mạnh xuống gần mức thấp nhất kể từ tháng 2/2024…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chính phủ Đức hiện sở hữu gần 2 tỷ USD Bitcoin
Chính phủ Đức hiện sở hữu gần 2 tỷ USD Bitcoin

Kể từ tháng trước, chính phủ Đức đã bắt đầu bán ra Bitcoin từ một ví điện tử do Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang (Bundeskriminalamt - BKA) quản lý.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Arkham Intelligence, BKA đã bán tổng cộng 900 Bitcoin trong tháng 6, trị giá khoảng 52 triệu USD theo tỷ giá ngày 10/7/2024. Vào tuần đầu tiên của tháng 7, chính phủ nước này lại tiếp tục bán ra 3.000 Bitcoin trị giá 172 triệu USD. Sau đó vào 8/7, BKA bán thêm 2.739 Bitcoin, tương đương 155 triệu USD.

Chính phủ Đức đã thực hiện các giao dịch trên Coinbase, Bitstamp và Kraken.

Số Bitcoin này trên thực tế được tịch thu từ trang web phim lậu Movie2k.to đã ngừng hoạt động từ năm 2013. Vào tháng 1/2024, cảnh sát ở bang Sachsen miền Đông nước Đức, đã thông báo tịch thu gần 50.000 Bitcoin trị giá khoảng 2,2 tỷ USD vào thời điểm đó.

Đây là vụ tịch thu Bitcoin lớn nhất từ trước đến nay của các cơ quan thực thi pháp luật trong Cộng hòa Liên bang Đức, theo văn phòng cảnh sát Sachsen.

Hiện tại, BKA của Đức nắm giữ khoảng 32.488 Bitcoin. Theo giá hiện tại, tổng số tiền nắm giữ trị giá khoảng 1,9 tỷ USD.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với quyết định bán Bitcoin của Đức. Joana Cotar, thành viên Bundestag (Quốc hội Đức) chia sẻ trong một bài đăng trên X vào tháng trước rằng: “Thay vì bán Bitcoin, chính phủ nên nắm giữ đồng tiền điện tử này như một đồng tiền dự trữ chiến lược”.

Bà Cotar cho biết thêm bản thân đã viết thư gửi lên Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner và Thủ tướng bang Sachsen Michael Kretschmer để nói với họ rằng việc bán Bitcoin không chỉ không hợp lý mà còn phản tác dụng.

Bên cạnh đó, bà còn gửi lời mời các quan chức Đức đến dự một buổi thuyết trình với Samson Mow - người có ảnh hưởng nổi tiếng về Bitcoin - vào ngày 17/10 tại tòa nhà Paul-Lobe-Haus ở Berlin.

Mặc dù hàng trăm triệu USD là một số tiền lớn, nhưng so với tổng lượng Bitcoin đang lưu hành, vào khoảng 19,7 triệu đơn vị trị giá 1,1 nghìn tỷ USD, thì nó vẫn chỉ là một phần nhỏ. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư, vấn đề quan trọng là việc bán tháo này ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Song song với các diễn biến từ Đức, giá Bitcoin đang có xu hướng biến động mạnh. Vào cuối tuần trước, Bitcoin có thời điểm trượt xuống dưới mốc 55.000 USD - cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2024. Trong giai đoạn đó, tổng giá trị vốn hoá thị trường của toàn bộ thị trường tiền điện tử đã mất hơn 170 tỷ USD, theo CoinGecko.

Ngoài việc chính phủ Đức “vội vã” bán tháo Bitcoin, các nhà đầu tư còn đang lo ngại về việc giải ngân hàng tỷ USD tiền điện tử từ sàn giao dịch Mt.Gox bị phá sản năm 2014 để trả lại cho các chủ nợ.

Hôm 5/7, đại diện quản lý khối tài sản của Mt. Gox, ông Nobuaki Kobayashi cho biết họ đã bắt đầu hoàn trả bằng Bitcoin và Bitcoin Cash cho một số chủ nợ thông qua các sàn giao dịch được chỉ định.

Có thể bạn quan tâm