Thịt thuần chay: Chìa khoá giúp Đông Nam Á ứng phó với biến đổi khí hậu

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc giảm tiêu thụ protein động vật và thay thế bằng thực vật có thể là chìa khóa giúp Đông Nam Á đối phó với rủi ro của biến đổi khí hậu trong tương lai…

thigjt 4.jpg

Theo một báo cáo mới của Asia Research Engagement (ARE), nếu Đông Nam Á muốn ngăn chặn cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu, thì điều cần thiết lúc này là giảm bớt sản xuất protein động vật và chuyển sang các nguồn thực vật được nuôi trồng hoặc các nguồn thay thế khác vào năm 2030.

ENVIRONMENTAL FOOTPRINT - DẤU CHÂN SINH THÁI

Chăn nuôi quy mô lớn được coi là nguồn phát thải carbon chính cũng như “thủ phạm” của nạn phá rừng và suy giảm đa dạng sinh học.

Theo báo cáo, sản xuất chăn nuôi để lại ảnh hưởng tới môi trường lớn hơn so với tất cả các loại cây trồng ăn được cộng lại vì nó sử dụng nhiều tài nguyên hơn và sử dụng nhiều đất, nước, động vật và kháng sinh hơn.

Mặc dù đây là vấn đề toàn cầu, nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với các nước châu Á vì lục địa này cung cấp hơn một nửa protein động vật cho thế giới, bao gồm cả động vật trên cạn và hải sản, ARE nhấn mạnh trong báo cáo.

thịt 2.jpg

Thêm vào đó, khu vực này cũng là nơi có dân số phát triển nhanh nhất, một yếu tố thúc đẩy lượng tiêu thụ thịt lớn. Vào năm 2020, Malaysia và Việt Nam đã tiêu thụ từ 8,9 đến 12,3 kg protein bình quân đầu người từ thịt và hải sản, cao hơn nhiều so với mức khuyến nghị là 5,1 kg do Ủy ban EAT-Lancet, một nhóm các nhà khoa học toàn cầu đưa ra.

Mirte Gosker, giám đốc điều hành của Viện Thực phẩm Tốt Châu Á Thái Bình Dương, một tổ chức tư vấn tập trung vào các loại protein thay thế cho biết: “Điều này còn rắc rối gấp đôi vì một phần đáng kể đậu nành làm thức ăn cho gia súc ở châu Á được nhập khẩu từ Brazil, Argentina và Paraguay - từ đó làm tăng dấu chân sinh thái (environmental footprint) tổng thể của ngành sản xuất động vật”.

ARE chỉ ra rằng, mặc dù các sản phẩm làm từ thực vật như đậu phụ, tempeh và đậu từ lâu đã là một phần của chế độ ăn truyền thống của người châu Á, nhưng về mặt lịch sử, chúng không có chức năng thay thế thịt trong văn hóa ẩm thực.

Bà Mirte Gosker cho biết: “Nếu các quốc gia ưu tiên sản xuất và phát triển các loại protein thay thế, thì các lợi ích về môi trường sẽ là rất lớn”. Tuy nhiên, việc sản xuất thực phẩm thân thiện với môi trường cũng cần tới năng lượng, cụ thể là điện, vì vậy nó sẽ dựa vào năng lượng tái tạo để phát triển bền vững, bà Gosker lưu ý.

Để Đông Nam Á có thể đáp ứng mục tiêu của Tổ chức Nghiên cứu Châu Á là chuyển sang các loại protein thay thế vào năm 2030, chính sách của chính phủ, chiến lược của công ty và nguồn tài chính đa phương phải phù hợp.

LỰA CHỌN CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG

Thực phẩm thay thế, cho dù có nguồn gốc từ thực vật, có nguồn gốc từ quá trình lên men hay được trồng trong phòng thí nghiệm, đều mang ý nghĩa quan trọng đối với an ninh khí hậu giống như năng lượng tái tạo và giảm thiểu nhựa sử dụng một lần.

Để so sánh, việc đầu tư vào sản xuất các sản phẩm thay thế thịt và sữa sẽ giúp giảm lượng khí nhà kính nhiều hơn bảy lần so với các tòa nhà xanh và hơn mười một lần so với ô tô không khí thải, một ghi chú của Boston Consulting Group năm 2022 chỉ ra.

thịt.jpg

Dựa trên báo cáo của ARE cho biết thêm, đến năm 2060, khả năng cao các loại protein thay thế ở Đông Nam Á và các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khác sẽ chiếm hơn một nửa sản lượng protein. “Để đạt được thành công sẽ cần tới một nguồn vốn chuyên dụng, đòi hỏi sự cam kết bền vững của ngành công nghiệp thực phẩm châu Á cũng như các nhà đầu tư và ngân hàng”, báo cáo lưu ý.

Các nhà đầu tư quốc tế đang ngày càng bày tỏ sự quan tâm tới lĩnh vực này. Theo The Good Food Institute, vốn mạo hiểm đầu tư vào các loại protein thay thế đã tăng từ 1 tỷ USD vào năm 2019 lên 5 tỷ USD vào năm 2021. Các công ty lên men tập trung vào protein thay thế đã nhận được 1,7 tỷ USD đầu tư vào năm 2021, cao hơn gấp đôi so với mức 600 triệu USD của năm 2020, trong khi các công ty thịt và hải sản nuôi trồng nhận được 1,4 tỷ USD đầu tư, gấp hơn 3 lần so với 400 triệu USD huy động được vào năm 2020, dựa trên dữ liệu từ The Good Food Institute.

Tuy nhiên, điều khó dự đoán nhất ở đây vẫn là sở thích và lựa chọn của người tiêu dùng.

Bên cạnh việc tập trung vào protein thay thế, bà Huang đề xuất thêm các giải pháp cho thực hành chăn nuôi bền vững. Ví dụ, trong lĩnh vực sữa, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tập trung vào quá trình khử carbon thông qua phương thức sử dụng điện sản xuất từ khí sinh học (quy trình biến phân bò thành điện).

Michelle Huang, nhà phân tích thực phẩm tiêu dùng tại Rabobank, nói với CNBC rằng khách hàng sẽ là nhân tố quyết định sự phát triển của các loại protein thay thế trong tương lai. Hiện tại, người tiêu dùng thường cho rằng hương vị, kết cấu và giá cả là rào cản chính đối với việc tiêu thụ các loại protein thay thế.

“Chúng tôi chưa quan sát thấy những đột phá về công nghệ để đạt được hương vị và giá cả ngang bằng (hoặc gần ngang bằng) với các sản phẩm thịt thông thường. Nếu không có sự cải thiện về hương vị và giá cả, các thương hiệu sẽ gặp khó khăn trong mục tiêu chuyển từ sự tò mò ban đầu sang thói quen mua hàng lặp lại”, bà Michelle Huang nói thêm.

Kết luận, các chuyên gia đều nhất trí rằng cần có nhiều đầu tư hơn từ các bên liên quan thuộc khu vực công và tư nhân vào nghiên cứu, phát triển và đào tạo tay nghề lao động để các sản phẩm protein thay thế có thể sớm thâm nhập vào thị trường tiêu dùng đại chúng.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Giá dầu ô liu dự kiến hạ nhiệt sau mốc đỉnh lịch sử

Giá dầu ô liu dự kiến hạ nhiệt sau mốc đỉnh lịch sử

Giá dầu ô liu toàn cầu đang dần hạ nhiệt khi sản lượng được kỳ vọng sẽ tăng mạnh trong mùa vụ 2024-2025. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn đối mặt với vô số thách thức lớn từ biến đổi khí hậu, vì vậy cần có sự chuyển đổi sâu rộng để đảm bảo tăng trưởng bền vững…

Những nhân vật chủ chốt trong chính quyền Trump 2.0

Những nhân vật chủ chốt trong chính quyền Trump 2.0

Tổng thống đắc cử Donald Trump đang khẩn trương chuẩn bị đội ngũ nội các và nhân sự cấp cao cho nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng. Những lựa chọn này hứa hẹn sẽ giúp định hình chiến lược lãnh đạo mới của ông trong bốn năm tới…

Top 10 quốc gia giàu có nhất thế giới năm 2024

Top 10 quốc gia giàu có nhất thế giới năm 2024

Những quốc gia giàu có nhất thế giới không chỉ được định hình bởi nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào hay quy mô dân số nhỏ, mà còn bởi các chính sách tài chính thông minh và khả năng duy trì sự thịnh vượng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động…

Kế hoạch chuyển giao quyền lực tại đế chế xa xỉ Prada

Kế hoạch chuyển giao quyền lực tại đế chế xa xỉ Prada

Miuccia Prada và Patrizio Bertelli đều đang chủ động chuẩn bị chuyển giao quyền lực tại "đế chế" Prada cho thế hệ tiếp nối. Điều này không chỉ giúp bảo vệ di sản của gia đình mà còn đảm bảo quá trình kế thừa diễn ra suôn sẻ, tránh những xung đột hay căng thẳng không đáng có…

Hơn 2,8 tỷ USD đặt cược cho khả năng Bitcoin chạm mốc 90.000 USD

Hơn 2,8 tỷ USD đặt cược cho khả năng Bitcoin chạm mốc 90.000 USD

Giá Bitcoin đã đạt mức kỷ lục 81.000 USD, với các chỉ báo phái sinh cho thấy đà tăng mạnh mẽ sẽ còn tiếp tục. Tâm lý lạc quan được thúc đẩy bởi chiến thắng của ông Donald Trump và các quyết định cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)…

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố thỏa thuận sơ bộ với Intel trong chuyến thăm khuôn viên Intel Ocotillo tại Arizona hồi tháng 3

Chính quyền Biden và ngành chip đẩy nhanh tiến trình nhận hỗ trợ trước khi ông Donald Trump nhậm chức

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang “chạy đua” để hoàn tất các thỏa thuận hỗ trợ ngành chip trước khi ông Donald Trump nhậm chức. Việc này càng cấp bách hơn khi nhiều công ty hàng đầu như Intel và Samsung vẫn đang trong giai đoạn đàm phán để nhận trợ cấp trị giá hàng tỷ USD từ chính phủ Mỹ…

Thế giới nên đối diện với "Trump 2.0" theo cách nào?

Thế giới nên đối diện với "Trump 2.0" theo cách nào?

Trong cả cuộc marathon bầu cử Tổng thống Mỹ, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí là lo ngại về khả năng trở lại chiếc ghế quyền lực của một trong những nhà lãnh đạo khó đoán định nhất: "Trump 2.0".