Tỷ lệ trống văn phòng ở Mỹ và London đạt mức cao nhất 20 năm

Các công ty tại Anh và Mỹ hầu như đều đang trì hoãn cam kết thuê văn phòng trong dài hạn khi mô hình làm việc vẫn liên tục thay đổi…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mô hình làm việc kết hợp (tại nhà và tại văn phòng) vẫn đang được triển khai ở nhiều công ty phương Tây
Mô hình làm việc kết hợp (tại nhà và tại văn phòng) vẫn đang được triển khai ở nhiều công ty phương Tây

Tại Mỹ và London, nhu cầu về không gian văn phòng tiếp tục giảm mạnh, với tỷ lệ trống đạt mức cao nhất trong 20 năm. Tình trạng này chủ yếu là bởi nhân viên vẫn có xu hướng chọn làm việc tại nhà bất chấp nỗ lực của chủ doanh nghiệp nhằm đưa nhân viên trở lại văn phòng sau đại dịch Covid-19.

Theo dữ liệu sơ bộ từ CoStar, một công ty nghiên cứu tập trung vào bất động sản thương mại, tỷ lệ trống đã tăng lên mức cao mới và đầu tư vào văn phòng giảm mạnh trong quý 3 năm nay so với cùng kỳ năm 2022 tại London, New York và San Francisco.

Sự suy giảm kéo dài trên thị trường văn phòng xảy ra do chi phí đi vay cao hơn và tỷ lệ lấp đầy thấp đang làm giảm giá trị của các tòa nhà mặc dù các công ty như Amazon, BlackRock, Lloyds Banking Group và JPMorgan trong những tháng gần đây đã đưa ra quy định về việc nhân viên phải có mặt tại văn phòng vào những ngày nhất định.

Jonathan Gardiner, người đứng đầu chi nhánh bất động sản văn phòng ở London của Savills, cho biết nhiều công ty lớn phải trì hoãn các thoả thuận bất động sản văn phòng vì họ vẫn đang cố gắng tìm hiểu nhu cầu không gian của mình khi mô hình làm việc liên tục có thay đổi và điều chỉnh.

Screen Shot 2023-10-11 at 10.14.16 AM.png
Tỷ lệ văn phòng trống vẫn ở mức cao kỷ lục ở Mỹ và Anh

Tỷ lệ trống văn phòng ở San Francisco đã ghi nhận mức cao nhất trong hai thập kỷ là 20% - tăng gấp 3 lần so với mức 6,3% khi bắt đầu đại dịch. Cùng trong giai đoạn này, trung tâm công nghệ của California chỉ tạo ra khoản đầu tư trị giá 454 triệu bảng Anh vào không gian văn phòng, chưa bằng 1/3 của mức trung bình trước đại dịch.

Những nơi như San Francisco đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi xu hướng làm việc kết hợp ở ngành công nghệ. Theo các nhà phân tích, nhân viên công nghệ lựa chọn làm việc từ xa nhiều hơn các nhân viên văn phòng khác.

Tỷ lệ trống văn phòng ở London đạt 9% trong quý 3, cao nhất kể từ khi CoStar bắt đầu ghi dữ liệu vào năm 2003. Ông Jonathan Gardiner giải thích, các lĩnh vực công nghệ và truyền thông trước đây đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng văn phòng ở London, nhưng các công ty trong ngành ngày nay lại đang giảm bớt không gian do tốc độ tăng trưởng chậm hơn.

Đầu tư vào văn phòng ở London có tăng nhẹ lên 2 tỷ bảng Anh trong quý 3 nhờ một loạt giao dịch được thúc đẩy bởi nhu cầu về các văn phòng xanh, hiện đại và mới được tân trang lại ở trung tâm thủ đô vốn đang thiếu cung. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn 1/5 so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn rất nhiều so với thời điểm trước đại dịch.

Viễn cảnh ở New York cũng ảm đạm tương tự trong quý 3, theo dữ liệu của CoStar. Đầu tư vào các văn phòng của thành phố đã giảm 60% so với quý trước trong khi tỷ lệ trống vẫn ở mức 13,4%, gần mức cao nhất trong hai thập kỷ.

Có thể bạn quan tâm