WB cam kết cung cấp 30 tỷ USD để giải quyết vấn đề an ninh lương thực

WB cam kết cung cấp 30 tỷ USD để giải quyết vấn đề an ninh lương thực

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết họ sẽ cung cấp 30 tỷ USD để giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng an ninh lương thực bị tác động bởi chiến sự Nga - Ukraine, vốn đã cắt hầu hết xuất khẩu ngũ cốc từ hai nước.

Trong tổng số 30 tỷ USD, 12 tỷ USD trong cho các dự án mới và hơn 18 tỷ USD từ các dự án liên quan đến thực phẩm và dinh dưỡng hiện có đã được phê duyệt nhưng chưa được giải ngân, WB cho biết.

Chủ tịch World Bank Group David Malpass cho biết trong một tuyên bố: “Việc tăng giá lương thực đang có tác động xấu đối với những người nghèo và dễ bị tổn thương nhất. Để cung cấp giải pháp hỗ trợ và ổn định thị trường, điều quan trọng là các nước phải tuyên bố rõ ràng ngay bây giờ về việc tăng sản lượng trong tương lai để đối phó với những hậu quả từ cuộc chiến Nga - Ukraine."

Ngân hàng cho biết các dự án mới dự kiến ​​sẽ hỗ trợ nông nghiệp, bảo trợ xã hội để giảm bớt tác động của giá lương thực cao hơn đối với người nghèo, và các dự án nước và thủy lợi. Phần lớn các nguồn lực sẽ được phân bổ đến Châu Phi và Trung Đông, Đông Âu và Trung Á, và Nam Á.

Quảng cáo

Những khu vực này là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tác động của cuộc chiến Nga - Ukraine đối với nguồn cung cấp ngũ cốc. Các quốc gia như Ai Cập phụ thuộc nhiều vào lúa mì của Ukraine và Nga và đang tranh giành nguồn cung bởi Nga đã chặn xuất khẩu nông sản của Ukraine từ các cảng Biển Đen và áp đặt các hạn chế xuất khẩu trong nước.

Các kế hoạch của Ngân hàng Thế giới là phần lớn nhất trong báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ tóm tắt các kế hoạch hành động về an ninh lương thực từ các tổ chức tài chính quốc tế được công bố hôm 18/5. 

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu có kế hoạch cung cấp 500 triệu euro (523,50 triệu USD) cho an ninh lương thực và tài trợ thương mại cho các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, trong gói 2 tỷ euro dành cho Ukraine và các nước láng giềng bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, theo báo cáo của Bộ Tài chính. Ukraine sẽ nhận được 200 triệu euro và các nước láng giềng sẽ nhận được 300 triệu euro.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính thông qua các kênh thông thường, vốn bị giới hạn bởi tỷ lệ sở hữu cổ phần của các quốc gia và tuỳ theo khoản nợ của họ có được coi là bền vững hay không.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia