Triều Tiên tuyên bố cắt đứt quan hệ với Malaysia sau phán quyết dẫn độ công dân sang Mỹ

Triều Tiên tuyên bố cắt đứt quan hệ với Malaysia sau phán quyết dẫn độ công dân sang Mỹ

Sau một phán quyết từ toà án tối cao Malaysia, Triều Tiên tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này đồng thời chỉ trích Hoa Kỳ là kẻ “giật dây”.

Triều Tiên sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia sau khi một tòa án ra phán quyết rằng một người đàn ông Triều Tiên có thể bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc rửa tiền, kênh truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cảnh báo Washington sẽ "phải trả giá”. “Chúng tôi cảnh báo trước rằng Mỹ - kẻ thao túng hậu trường và là thủ phạm chính của vụ việc này - cũng sẽ phải trả giá đắt”, KCNA đưa tin.

Bộ ngoại giao Malaysia đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Tuyên bố của Triều Tiên không nêu rõ tên công dân của họ, nhưng vào đầu tháng 3, tòa án cấp cao nhất của Malaysia đã ra phán quyết rằng một người đàn ông Triều Tiên, Mun Chol Myong, có thể bị dẫn độ.

Quảng cáo

Ông Mun đã bị bắt vào năm 2019 sau khi Hoa Kỳ cáo buộc ông rửa tiền thông qua các công ty bình phong và phát hành các tài liệu gian lận để hỗ trợ các chuyến hàng bất hợp pháp đến Triều Tiên. Người này đã chống lại yêu cầu dẫn độ, cho rằng nó có động cơ chính trị.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên gọi vụ dẫn độ là “hành động bất chính và vô lý” bởi chính quyền Malaysia đã đưa công dân của chúng tôi làm vật hy sinh cho động thái thù địch của Hoa Kỳ bất chấp luật pháp quốc tế.” Hành động của Malaysia đã phá hủy “toàn bộ nền tảng của quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng chủ quyền,” Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố. 

Mối quan hệ thân thiết một thời giữa Kuala Lumpur với Bình Nhưỡng đã “lao dốc” nghiêm trọng sau khi anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - ông Kim Jong Nam, bị giết tại sân bay Kuala Lumpur vào tháng 2/2017 khi hai phụ nữ bôi chất độc thần kinh VX vào mặt ông.

Sau đó, Malaysia cũng đã đình chỉ hoạt động của đại sứ quán vào năm 2017 sau khi họ bảo đảm được sự trở về an toàn của 9 công dân Malaysia bị giữ ở Bình Nhưỡng để đổi lấy việc trả thi thể của ông Kim Jong Nam.

Vào hôm thứ Năm, (18/3), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ hoàn tất việc xem xét lại chính sách đối với Triều Tiên trong vài tuần tới với sự tham vấn chặt chẽ của các đồng minh.

Theo Reuters

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Văn phòng Tổng thống Philippines vừa đưa ra thông báo về việc quốc gia này sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện và các phụ tùng cho loại xe này.

Thứ bảy, 21/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia