Bảng xếp hạng top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới thay đổi ra sao sau 10 năm qua?

Nhiều người trong số những tỷ phú giàu nhất thế giới là nhà sáng lập của những gã khổng lồ công nghệ, với phần lớn tài sản được đầu tư vào các công ty mà họ thành lập.

Thập kỷ qua đã chứng kiến một số thay đổi trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới, trong đó, xuất hiện những gương mặt mới ở đầu bảng xếp hạng chưa từng có trước đây. Tuy nhiên, một trong những thay đổi rõ ràng nhất là các tỷ phú này đều đã tích lũy được nhiều của cải hơn trong những năm gần đây.

Bảng xếp hạng 10 tỷ phú giàu nhất thế giới

Trong khi thứ tự phân hạng đã dao động, bảng xếp hạng nhìn chung rất độc quyền, chỉ có 19 cá nhân lọt vào danh sách 10 tỷ phú hàng đầu suốt thập kỷ qua.

Trong đó, Bill Gates, Warren Buffett và Larry Ellison là ba cái tên vẫn luôn thường trực trong danh sách này. Đặc biệt, nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gate là cái tên lâu năm chưa từng rời khỏi top 5 vị trí đầu bảng.

Từ năm 2018, Jeff Bezos đứng đầu bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới, chỉ để bị vượt qua bởi Elon Musk vào 2022, sau một năm kể từ lần đầu tiên ông xuất hiện trên danh sách này.

Quảng cáo

Năm 2020, Bezos trở thành người đầu tiên tích lũy được khối tài sản trị giá 200 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu của Amazon tăng vọt trong đại dịch. Trong những tháng gần đây, giá trị tài sản ròng của Bezos đã bị ảnh hưởng khi giá cổ phiếu của Amazon giảm trở lại mức bình thường khi tình hình dịch bệnh dần ổn định.

Tuy nhiên, tính đến năm 2022, Elon Musk là người giàu nhất thế giới với giá trị ròng đạt tới 219 tỷ USD.

tỷ phú giàu nhất thế giới

Điểm đáng chú ý, trong một thập kỷ qua, giá trị tài sản ròng trung bình của 10 tỷ phú hàng đầu đã tăng gần gấp ba lần từ 39 tỷ USD lên 115 tỷ USD.

Thực tế, tỷ phú đầu tiên vượt qua ngưỡng 100 tỷ USD là Jeff Bezos vào năm 2018, khi ông chiếm vị trí đầu bảng từ Bill Gates. Tuy nhiên, giờ đây, tất cả trừ hai người trong danh sách đều đã vượt qua ngưỡng này.

Thêm một điểm cần chú ý khác là hầu hết tài sản đều được các tỷ phú nắm giữ dưới dạng vốn cổ phần kinh doanh, bất động sản và cổ phiếu giao dịch công khai. Tức các loại tài sản đã được hưởng lợi từ kỷ nguyên tiền rẻ và lãi suất cực thấp.

Chiến tranh, đại dịch và thị trường trì trệ đã ảnh hưởng đến các tỷ phú thế giới trong năm 2022. Cụ thể, chỉ có 2.668 tỷ phú trong bảng xếp hạng thường niên lần thứ 36 của Forbes về những người giàu nhất hành tinh, tương đương ít hơn 87 người so với năm trước. Ngoài ra, tổng tài sản của họ có cũng chỉ đạt giá trị là 12,7 nghìn tỷ USD, ít hơn 400 USD so với năm 2021.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Triển vọng kinh tế của Vương quốc Anh giờ đây còn có vẻ xấu hơn nhiều so với Nga, quốc gia đang hứng chịu một loạt biện pháp trừng của phương Tây...

Thứ sáu, 03/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia